Nhà hát Nghệ thuật Cung đình Huê
  

Tái hiện lễ tế Thanh Bình từ đường theo nghi thức dưới triều Nguyễn

Sáng ngày 16/8, tại Thanh Bình từ đường (kiệt 281 đưòng Chi Lăng, phường Phú Hiệp, thành phố Huế) Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức tái hiện lại lễ tế Thanh Bình từ đường theo nghi thức dưới triều Nguyễn. Buổi tế có sự tham dự của nhiều nghệ nhân, nghệ sỹ và những người yêu mến môn nghệ thuật hát bội cùng tham dự.

Theo NSND Phan Thị Bạch Hạc – Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế, lễ tế tổ ở Thanh Bình Từ đường trước đây được cử hành rất trọng thể. Mỗi khi có đại lễ, người ta tiến hành chuẩn bị trước cả tháng. Các gánh hát bội ở xa cũng phải lo sắm sửa lễ vật, cử người đại diện về tham dự. Thông thường, lễ diễn ra trong ba ngày. Ngày đầu tiên làm lễ cáo và chuẩn bị. Ngày thứ hai mới là ngày lễ chính, có lễ tế rất trang trọng, tiếp theo là phần hát Thất kích và Chèo lễ Đại đàn. Ngày thứ ba làm lễ tạ và thu dọn. Tuy nhiên sau khi triều Nguyễn cáo chung, các nghi thức của lễ tế đã bị mai một dần và được đơn giản hoá rất nhiều, cuộc lẽ chính chỉ ké dài trong vòng nữa ngày.


Các nghệ sỹ Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế cùng tham dự lễ tế.


Múa “Tam tinh chúc thọ” đã được các nghệ sỹ trình diễn tại lễ tế.


Phẩm vật lễ tế được chuẩn bị chu tất

Thanh Bình Từ đường là nhà thờ tổ ngành hát bội lớn nhất trên cả nước, được xây dựng năm 1823 trong khuôn viên của Thanh Bình Thự ngày xưa (nay thuộc địa phận phường Phú Hiệp, thành phố Huế). Sự tồn tại của ngôi nhà thờ này gắn liền với lịch sử phát triển của nghệ thuật Tuồng Huế. Từ thời các chúa Nguyễn, nghệ thuật Tuồng đã được phát triển thành một thứ “quốc kịch” của Đàng Trong. Tại đây, vào thế kỷ XIX, nghệ thuật Tuồng đã được nâng lên vị thế đỉnh cao trong lịch sử phát triển của mình với sự hình thành phong cách Tuồng cung đình. Cũng chính vì thế, ngôi Từ đường dành cho các vị tổ ngành Tuồng lớn nhất cả nước đã được xây dựng tại Huế và còn được gìn giữ cho đến ngày nay.

 T.B